รวมหนังสือหุ้นน่าอ่าน

รวมหนังสือหุ้นน่าอ่าน

หนังสือนับได้ว่าเป็นแหล่งวิชาความรู้ที่สุดคลาสสิกแล้วก็เป็นที่ชื่นชอบกันในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สำหรับนักลงทุน luciabet หุ้นแล้ว “หนังสือหุ้น” ก็นับได้ว่าเป็นแหล่งวิชาความรู้ที่นักลงทุนในระดับเริ่มไปจนกระทั่งระดับมืออาชีพต่างนิยมรวมทั้งกล่าวโทษรู้กันจากแหล่งนี้ เนื่องจากว่าพวกเราสามารถอ่านกันได้ทุกแห่ง ตลอดเวลาที่พวกเราต้องการจะทำ ไม่ต้องอาศัยสาเหตุอื่นๆรวมทั้งพึงพอใจเพียงตัวเราเองแค่นั้น หนังสือหุ้นร

1. เพาะหุ้นเป็นได้ผลยืนนาน โดย คุณบทกลอน ยกธุระเกษม

เล่มนี้เป็นหนังสือหุ้นที่เหมาะกับนักลงทุน ที่มีสไตล์การลงทุนแบบ VI (Value Investor) ที่สอนให้พวกเราเข้าใจง่ายเล่มหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ รายละเอียดภายในมีการเล่ารวมทั้งเสนอแนะแนวความคิดที่ดี รวมทั้งมีการแบบอย่างชูมาประกอบเพื่อที่จะได้ให้พวกเราเห็นภาพที่เด่นชัดมากเพิ่มขึ้น แถมภาษาที่ใช้รู้เรื่องก็สามารถรู้เรื่องได้ง่าย พวกเราว่าเล่มนี้เหมาะกับการเริ่มต้นลงทุนในหุ้นเป็นเล่มแรกๆเลย

2. ตีแตก แผนการการเล่นหุ้นในสภาวะวิกฤต โดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

เพียงแค่ชื่อนักประพันธ์ พวกเราก็มั่นใจว่าหลายท่านต่างก็รู้จักกันอย่างดีเยี่ยมอยู่แล้ว ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร มีหนังสือหลายเล่มออกมาให้นักลงทุนได้เก็บความรู้กัน ซึ่งในเล่มนี้ ดร. นิเวศน์ มีการเล่าว่า ก่อนจะเข้ากระโจนเข้ามาลงทุนในหุ้น พวกเราจึงควรเรียนหรือมีสิ่งที่พวกเราจำเป็นต้องทราบอะไรก่อนบ้าง ในตอนที่กำเนิดวิกฤตในแต่ละครั้ง ได้โอกาสอะไรที่แฝงหลบซ่อนอยู่ แม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะแก่อานามที่นานสักหน่อย แม้กระนั้นพวกเราว่าแนวความคิดต่างๆยังจัดว่าใช้ได้และก็ค่อนข้างจะร่วมยุคกับปัจจุบัน

3. กุญแจอ่านงบการเงิน สำหรับนักลงทุนหุ้น โดย Mr. LikeStock

หนังสือเล่มนี้เหมาะสมกับนักลงทุนสายเบื้องต้นที่อยากได้เริ่มศึกษาการอ่าน “งบการเงิน” หนังสือเล่มนี้ จะเบาๆเริ่มจากการชี้แจงการอ่านงบการเงินจากรากฐานพร้อมเจาะลึงลงไปทีละลำดับตอน รวมทั้งชี้ให้พวกเรามีความเห็นว่าจำนวนไหนที่เป็นตัวเลขที่นักลงทุนแบบพวกเราๆจะต้องอ่านให้ได้ ใช้ให้เป็น

4. เหนือกว่าวอลสตรีท (One up on Wall street) โดย Peter Lynch & John Rothchild

สำหรับหนังสือเล่มนี้ เพียงแค่มองเห็นชื่อคนเขียนอย่าง Peter Lynch ก็อาจจะต้องแวะซื้อจากร้านจำหน่ายหนังสือเพื่อมาอ่านกันสักเล่มอย่างแน่แท้ โดยเล่มนี้มีผู้แปลเป็นภาษาไทยระดับคุณครูอย่าง ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ซึ่งสำหรับเล่มนี้จากที่พวกเราได้จับอ่านนั้น พวกเราคิดว่ารายละเอียดนั้นดีทีเดียว แม้กระนั้นเนื่องจากว่าเป็นหนังสือแปล ในบางครั้งบางครั้งอาจจะไม่ค่อยได้อารมณ์เท่าไร ซึ่งหากคนไหนถนันภาษาอังกฤษ พวกเราบางทีอาจจะชี้แนะให้ไปพบอ่านเล่มต้นฉบับที่เป็นภาษาอังกฤษก็น่าที่กำลังจะได้อารมณ์มากยิ่งกว่า

5. ศาสตร์ที่บัฟเฟตต์ Buffetology โดย Mary Buffet & David Clark

หนังสือเล่มนี้ เหมาะกับผู้ที่เป็นนักลงทุนที่ผ่านการลงทุนมาครู่หนึ่งหนึ่งแล้ว โดยเล่มนี้จะเป็นขั้นต่อของการวิเคราะห์หุ้นโดยใช้หลัก DCF (Discount Cash Flow) รวมถึงแนวความคิดการมองหุ้นระยะยาว ที่จะทำให้รู้เรื่องในแนวความคิดของการเลือกหุ้นของ Warren Buffet มากขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่แท้

พวกเรามักมากยินประโยคที่ว่า “การลงทุนมีการเสี่ยง นักลงทุนควรศึกษาเรียนรู้ข้อมูลก่อนที่จะทำการตัดสินใจลงทุน” เมื่อได้มองเห็นหรือได้ยินโฆษณาชวนให้ลงทุนหุ้นหรือออมในรับรองต่างๆคนไม่ใช่น้อยก็กล้าๆกลัวๆที่จะลงทุนหุ้น

เนื่องจากว่ายังไม่กล้ารับการเสี่ยงมากมาย บ้างก็คิดว่าการเล่นหุ้นนั้นดังการเล่นพนันซึ่งมีก็แต่เสียมากกว่าได้ แต่ว่าอันที่จริงแล้วการเริ่มต้นเล่นหุ้นนั้นก็ราวกับการฝึกฝนขี่จักรยานหรือยน้ำ ที่จำต้องใช้เวลาฝึกซ้อมรวมทั้งเรียน ใส่ความทราบเหมือนกับศาสตร์กิ่งก้านสาขาอื่นๆแรกๆอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีล้มบ้าง จมน้ำบ้าง แต่ว่าก็ทำให้พวกเราได้ศึกษา โดยคุณไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทุ่มหมดหน้าตัก วันนี้ ShopBack มี หนังสือหุ้นชี้แนะ สำหรับทั้งยังมือใหม่เล่นหุ้น รวมทั้งสำหรับผู้ที่เล่นหุ้นอยู่แล้ว 8 เล่มให้ได้มาอัปเดตวิชาความรู้กันจ้ะ

สำหรับมือใหม่ แหล่งเรียนรู้ใส่ความทราบระยะเริ่มต้นก็ไม่พ้นหนังสือคู่มือการเล่นหุ้นจากเซียนหุ้นต่างๆแต่ว่าตอนนี้มีหนังสือที่สอนกรรมวิธีเล่นหุ้นแบบมั่งมีลัด มั่งมีเร็วอยู่มากมาย แต่ว่าหนังสือหุ้นที่ดีเยี่ยมที่สุดนั้น จะต้องเป็นหนังสือที่พวกเราอ่านแล้วเข้าใจง่ายและไม่ขายฝันเกินจริง แล้วก็เหมาะสมกับนิสัยการลงทุนของพวกเราสูงที่สุด รวมทั้งหาสไตล์การลงทุนที่ใช่สำหรับตนเอง และก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆเริ่มจากปริมาณน้อยๆไปก่อน สิ่งจำเป็นเป็นการเล่าเรียนหาข้อมูลรวมทั้งอย่าใจร้อนเด็ดขาดเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *